ความหนาแน่นในการปลูกผม

ความหนาแน่นของรากผมตามธรรมชาติจะอยู่ที่ 80-100 กอ(กราฟท์) ต่อ ตารางเซนติเมตร แต่เป็นไปไม่ได้ที่เราจะปลูกผมให้มีความหนาแน่นมากขนาดนั้น เนื่องจากจะทำให้ขาดเลือดไปเลี้ยง รากผมก็จะตายไปเปล่าๆ  ดังนั้น ความหนาแน่นที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วง 40-60 กราฟท์ ต่อตารางเซนติเมตร ท่านจึงสามารถคำนวณได้คร่าวๆถึงจำนวนรากผมที่ต้องการใช้  อย่างไรก็ตาม จำนวนกราฟท์ที่จำเป็นอาจต่างกันไปในแต่ละสภาพผม คนไทยเรามีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40-50 กราฟท์ต่อตารางเซนติเมตรจึงจะออกมาสวย

ความหนาแน่นดูอย่างไรว่าหมอปลูกมาแน่น  

เราคงไม่สามารถไปนั่งนับได้ว่า 1 ตารางเซนติเมตรมีกี่กราฟท์กันแน่ ให้สังเกตุง่ายๆว่า บริเวณที่ปลูกมีกราฟท์เรียงตัวกันแน่น แน่นขนาดที่แทบไม่มีช่องว่างระหว่างกราฟท์ก็เป็นอันน่าจะใช้ได้ ด้านหน้าหรือตรง hair line มักจะมีจำนวนกราฟท์ถึ่กว่าบริเวณที่อยู่ลึก เนื่องจากเรามักปลูกกราฟท์ขนาดเล็กไว้ด้านหน้าตรงแนวผม เพื่อไม่ให้มีลักษณะเป็นช่อๆเหมือนตุ๊กตาบาร์บี้  จำนวนกราฟท์บริเวณนี้อาจถึ่มากและค่อยๆ กระจายตัวในโซนที่ลึกถัดเข้าไป

เรื่องจำนวนกราฟท์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหมายถึงผลลัพท์จริงที่ควรจะได้และการคำนวณราคาก็มักอิงจากจำนวนกราฟท์ แต่เรื่องจำนวนกราฟท์ที่ปลูกนี้ยังมีความเคลือบแคลงใจสำหรับผู้ที่ต้องการทำศัลยกรรมปลูกผมอยู่มาก เนื่องจากหมอบางท่านก็เรียกกราฟท์ บางท่านก็เรียกกอ บ้างก็เรียกเส้น สร้างความสับสนยิ่งนัก  จึงขอทำความเข้าใจตรงนี้ว่า  ตามหลักสากลเราจะยึดที่จำนวนกราฟท์ หรือจำนวนกอ  ซึ่งหมายถึง 1 รูขุมขน และใน 1 รูขุมขน อาจมีผม 1-4 เส้นก็ได้ (ส่วนใหญ่มักเป็นเส้นคู่หรือ 2 เส้น)  ที่เป็นเช่นนี้เพราะเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดที่เมื่อนำไปปลูกแล้วได้ผลลัพท์ดีที่สุด ในการทำการตลาดอาจมีการพยายามทำให้ประชาชนเข้าใจผิด เช่น เรียกว่าเส้น แทนที่จะเรียกว่ากอหรือกราฟท์ ให้ดูเหมือนได้จำนวนเยอะ อย่าง 3000 เส้นนั้นถ้าเทียบจริงๆก็อาจเท่ากับปริมาณแค่ 1,200- 1,500 กราฟท์เท่านั้นเอง  ดังนั้นควรจะย้ำกับคลินิกที่ท่านปรึกษาว่าใช่หน่วยอะไรกันแน่  (แต่ที่แน่ๆ ตามหลักสากลไม่ใช้จำนวนเส้น เพราะเป็นการกะจำนวนเฉยๆ ไม่สามารถนับได้จริง ไม่เหมือนจำนวนกราฟท์ซึ่งนับได้จริง) ระวังตกเป็นเหยี่อการตลาดที่รีวิวรับจ้างบอกจำนวนไม่จริงเพื่อดึงลูกค้า 

ความหนาแน่นตัวอย่าง ประมาณ 40-50 กราฟท์ต่อตารางเซนติเมตร