สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน ต้องขอออกตัวก่อนนะคะสำหรับหัวข้อนี้ ได้โจทย์ว่าให้เขียนบทความที่ใช้ภาษาง่ายๆ สื่อสารกับคนทั่วไป ซึ่งเอาจริงๆเป็นอะไรที่ยากสำหรับคนเป็นแพทย์มากนะคะ เพราะเราจะเขียนบทความเชิงวิชาการกันมากกว่า เอาเป็นว่าถ้าอ่านแล้วไม่สนุกต้องขออภัยนะคะ
เกริ่นกันสักนิดว่าเรื่องปลูกผมนี่สำคัญยังไง..
 ถ้าบ้านเรามีการจัดอันดับเรื่องที่เอามาล้อเลียนกันมากที่สุด (ที่ฝรั่งเค้าเรียกว่าการ bully) สำหรับคนไทยต้องนับ เรื่องเตี้ย ดำ หัวล้าน เป็นสามอันดับต้นๆ ปัญหาผมบางศีรษะล้านนี้เป็นปัญหาใหญ่มากๆ เพราะสามารถเกิดกับใครก็ได้ ยากดีมีจนก็มีปัญหานี้ได้ทุกคน เพราะสาเหตุหลักมันเกิดจากพันธุกรรม 
การล้อเลียนแบบนี้นอกจากไม่ส่งผลดีต่อบรรยากาศของการคบหา แล้วยังเป็นการสะท้อนถึงการอบรมเลี้ยงดูของคนพูดด้วย ปัญหาการล้อเลียนนั้นมากอย่างไม่น่าเชื่อ ในต่างประเทศ มีหนุ่มวัยรุ่นที่คิดจะฆ่าตัวตายเพราะปัญหานี้มาแล้ว ในขณะที่คนไข้บางคนมีอาการซึมเศร้าขาดความมั่นใจอย่างมาก พลอยทำให้การดำเนินชีวิตและการเลือกคู่ครองผิดไป ที่สำคัญ หมอพบว่ามันเป็นอุปสรรคต่อการรักษา  ในขณะที่คนไข้ต้องการการปรึกษา และรักษาแต่กลับอายที่จะบอกคนรอบข้าง อายเมื่อต้องมารับการผ่าตัดแล้วกลับไปโดนเพื่อนล้อ การรักษาส่วนใหญ่จึงกลายเป็นไปแอบหาข้อมูลหรือแอบซื้อยาตามโฆษณาชวนเชื่อที่ไม่มีคุณภาพ เสียทั้งเงินและโอกาสที่จะรักษาให้ดีขึ้นได้ 
ขอย้ำว่า ภาวะผมบางศีรษะล้านนั้นสาเหตุหลักมาจากพันธุกรรม ดังนั้นการล้อเลียนจึงถือว่าไม่สุภาพและไม่ให้เกียรติ ลามถึงบุพการีด้วย (เพราะถ่ายทอดทางพันธุกรรม)  ใครที่ยังล้อเพื่อนเรื่องหัวเถิกหัวล้าน ผมน้อย หน้าผากกว้างให้คิดสักนิดถึงใจเขาใจเรานะคะ
การรักษาผมร่วงศีรษะล้านที่ได้ผลจริงๆ ไม่โดนแหกตาโดยโฆษณาหรือดารา มีอะไรบ้าง??
เราจะเห็นว่าปัญหาผมบางศีรษะล้านนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก แต่คนที่เข้าหาแพทย์เพื่อการรักษาจริงๆกลับมีน้อย ส่วนใหญ่ก็อย่างที่บอก คืออายที่จะหาทางรักษา มักจะไปหาข้อมูลผิดๆ หรือมีความเชื่อผิดๆ เช่น โดนแดดแล้วหัวล้าน ใส่หมวกแล้วหัวล้าน ทำสีผมดัดผมแล้วผมร่วงหัวล้าน etc 
จริงๆแล้วการที่เราผมร่วงบ้างเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว รากผมตั้งแต่เกิดจนตายจะไม่มีทางเพิ่มจำนวน แต่จะสลับกันร่วงตามวงจรชีวิตไปเรื่อยๆ จนหมดอายุขัย 
วงจรชีวิตรากผมประกอบด้วย 4 ระยะเป็นหลัก
1.    ระยะแบ่งตัว Telogen phase เป็นระยะที่ผลิตเส้นผม ผมที่เราเห็นยาวๆ อยู่บนศีรษะทั้งหมดจัดอยู่ในระยะแบ่งตัว ช่วงนี้กินเวลา 3-10 ปี (ดังนั้นผมคนเราจะไว้ยาวได้จำกัด เพราะรากผมนั้นจะร่วงไปก่อน) ไม่เช่นนั้นถ้าคนเราไม่ตัดผมเลย 20 ปี ต้องยาวเฟื้อยไปเหมือนราพันเซล ซึ่งเป็นไปไม่ได้
2.    ระยะร่วง หรือ Catagen phase คือระยะที่เส้นผมเริ่มร่วงตามวงจร หรือจากการที่มีสิ่งเร้า เช่น ความเครียด โรคภัยไข้เจ็บ ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง มากระต้น ก็จะทะยอยกันร่วง ช่วงนี้กินเวลา 2-3 สัปดาห์ ระยะนี้คือระยะที่คนส่วนใหญ่เกิดอาการวิตก ว่าผมร่วงมาก และมาหาแพทย์ จริงๆ แล้วภาวะเครียดมักจะเกิดก่อนหน้านี้ 2-3 สัปดาห์
3.    ระยะพัก หรือ Telogen phase เป็นระยะที่รากผมหดสั้นและไม่แบ่งตัว ระยะนี้เราจะไม่เห็นเส้นผมยาวๆ รูขุมขนนั้นๆ จะเหลือแค่ขนเส้นฝอยๆ สั้นๆ รอเวลาย้อนกลับไปเป็นระยะแบ่งตัวใหม่ในอีก 3-4 เดือนข้างหน้า
การที่ผมร่วงบ้านจึงเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อใดที่มีสิ่งเร้ามากระตุ้น (ความเครียด โรคภัย ฮอร์โมน) ก็จะร่วง ถ้าร่วง
มากต้องหาสาเหตุที่มากระตุ้น ในกรณีที่รากผมอ่อนแอจากพันธุกรรมด้วย แต่ละรอบที่ร่วงไป ก็จะขึ้นมาใหม่เป็นเส้นเล็กลงเรื่อยๆ จนค่อยๆ กลายเป็นลูกผมหรือไรผม  คนที่ศีรษะล้าน ถ้าเอาแว่นขยายไปส่องจะเป็นไรผมจำนวนมาก แต่ไม่ยาวออกมาเป็นเส้นใหญ่ๆ จึงดูเหมือนว่างโล่ง หัวล้านไปเลยนั่นเอง
    ในเมื่อความสำคัญของสุขภาพผมอยู่ที่ ตัวรากผมเองว่าแข็งแรงหรือไม่ สิ่งเร้าต่างๆ ดังนั้นการรักษาจึงมุ่งไปที่สาเหตุที่ถูกต้อง การรักษาที่ได้ผลจริงในปัจจุบัน มีแค่ 
1.    การใช้ยาต้านฮอร์โมน DHT (ที่คนกลัวนักหนาเพราะกดสมรรถภาพทางเพศ)
2.    การทายา 5% Minoxidil 
3.    การใช้แสงเลเซอร์พลังงานต่ำ
การรักษาทั้งสามอย่างนี้ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ว่าได้ผลจริงในแง่ชะลออาการผมร่วงเท่านั้นนะคะ ยังไงพันธุกรรมที่รากอ่อนแอก็ชนะในที่สุดค่ะ  

 ส่วนใครอยากจะลองใช้แชมพู สมุนไพร ฝังเข็ม กดจุด หรือน้ำมนต์อื่นๆ ก็สุดแล้วแต่ศรัทธา แต่อย่าไปคาดหวัง
ผลมากนะคะ ส่วนใหญ่จะถูกหลอกขายผลิตภัณฑ์ ที่ว่ารับประกันคืนเงินก็ไม่เคยมีจริงค่ะ 
            จะเห็นว่าศัลยกรรมปลูกผมไม่ได้ถูกจัดว่าเป็นการช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมเลยนะคะ แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆค่ะ เพราะการย้ายรากผมด้วยการผ่าตัดเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เมื่อผมร่วงศีรษะล้านไปมากแล้ว การจะกลับมามีภาพลักษณ์ที่ดีดังเดิมนั้น คือต้องไปเอารากจากศีรษะบริเวณอื่นมาปลูกทดแทนนั้นเอง

ศัลยกรรมปลูกผมคืออะไร ทำไมถึงได้ผล?
            ศัลยกรรมย้ายรากผมคือการย้ายรากผมที่แข็งแรงมาปลูกทดแทนส่วนที่ร่วงหรือแหว่งไปแล้ว โดยรากผมที่น้ำมาปลูกมักนำมาจากท้ายทอย  ผมที่อยู่ตรงท้ายทอยมีความแข็งแรงและอายุยืนกว่าผมที่อยู่กลางศีรษะ สาเหตุมาจากหน่วยพันธุกรรมของเซลรากผมไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นให้ร่วงโดยฮอร์โมนเพศชาย  แต่ข้อข้องใจที่ผู้ที่มีปัญหาส่วนใหญ่ยังไม่กล้าที่เข้ารับการรักษาก็คือ  “ที่ว่าผลการรักษาถาวรนี้มันถาวรจริงรึเปล่า..? “หลายคนยังไม่แน่ใจว่า เมื่อลงทุนเจ็บตัว เสียเวลาเสียค่ารักษามากมายแล้ว ผมที่ปลูกที่งอกมาแล้วจะอยู่นานตลอดไปจริงหรือ?  อยู่ๆไปจะร่วงอีกมั้ย?
ขอตอบตามหลักวิชาการเลยนะคะว่า.. อาจจะถาวร หรือไม่ถาวรก็ได้ค่ะ
ที่เป็นเช่นนี้ต้องขออธิบายเหตุผลก่อนว่า ปกติผมที่เรานำมาจากท้ายทอยหรือส่วนบริจาค จะเป็นผมที่ทนทาน ไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า DHT  [ Dihydrotestosterone] ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของผมร่วงศีรษะล้านจากพันธุกรรม ดังนั้นเมื่อไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าก็จะมีอายุยืนยาวตามปกติของรากผมนั้นๆ 
เป็นผมถาวรเพราะ....ปกติรากผมคนเราจะมีวงจรชิวิตที่จะต้องเข้าสู่ระยะพักทุกๆ 6-10 ปี และระยะเวลาประมาณ 20 รอบ นั่นแปลว่า รากที่แข็งแรงตามปกติจะต้องมีอายุ ประมาณ 120-200 ปี ทั้งนี้แต่ละรอบวงจรขนาดอาจจะเล็กลงบ้าง ก็คือเราจะเห็นว่าผมเส้นเล็กลงบ้างตามวัยที่สูงขึ้น  ดังนั้นรากผมที่ท้ายทอยที่ย้ายมาปลูกก็จะมีอายุตามนั้น  เราอาจจะเรียกว่าเป็นผมถาวรก็ย่อมได้ เพราะมันอยู่นานเกินกว่าอายุขัยของคนเราซะอีก แต่ถ้าใครอายุยืนกว่า 100-120 ปี ผมปลูกก็อาจจะไปก่อนแล้วก็ได้นะคะ แต่เชื่อว่าหมอที่ปลูกผมให้น่าจะไป(สวรรค์)ก่อนแล้วล่ะค่ะ


แล้วมีกรณีที่ปลูกแล้วอยู่ไม่ถาวร ร่วงหายไปอีกไหม?
ตอบได้ว่ามีค่ะ  ที่เป็นเช่นนี้เพราะสาเหตุหลักๆคือ
1.    วงจรชีวิตของรากผมในคนนั้นๆ สั้น  มักเกิดจากการมีความเครียดหรือ stress อื่นๆ มากระตุ้นบ่อย  เช่นเจ็บไข้ได้ป่วยรุนแรงเป็นประจำ  มีภาวะเครียดทางจิตใจมากตลอดเวลา ความเครียดเหล่านี้จะมาทำให้วงจรชิวิตรากผมหมุนเร็วขึ้น จากที่เคยมีอายุ 6-10 ปี ก็ลดลงเป็น 2-3 ปี  แต่อย่างไรก็ตาม กว่าจะบางหรือร่วงไปก็มักจะเป็นอายุมากแล้ว
2.    การปลูกผมนั้นทำอย่างไม่ได้มาตรฐาน  พบได้บ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากมีสถาบันที่ให้บริการด้านการผ่าตัดปลูกผมมากขึ้นแต่แพทย์ที่ทำไม่ได้มีความรู้และประสบการณ์เพียงพอ  การเลือกผมที่จะนำมาปลูกผิดพลาด ไปผ่าตัดจากตำแหน่งที่ไม่ใช่ผมถาวรตามมาตรฐาน  เมื่อเวลาผ่านไป ผมเหล่านั้นก็ร่วงไปตามพันธุกรรมที่อ่อนแอ   ทำให้ผลการรักษาไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น
การผ่าตัดย้ายเซลรากผมนั้นมีมานาน มากกว่า 40 ปีแล้ว  คนไข้ที่ได้เคยทำการผ่าตัดในยุคแรกๆ เมื่อติดตามการรักษาก็ยังพบว่าผมที่ปลูกนั้นแข็งแรงดี  มีแต่ผมตามธรรมชาติที่อ่อนแอทางพันธุกรรมเท่านั้นที่ร่วงหายไป
ยกตัวอย่างว่า มีบ้างเหมือนกันที่ผมปลูกบางลงตามอายุ เนื่องจากเซลรากผมค่อยๆเสื่อมประสิทธิภาพลง แต่ก็ยังช้ามากเมื่อเทียบกับอัตราการเสื่อมของผมที่ด้านบนศีรษะ  หมอเองก็มีคนไข้ที่มีประวัติเคยปลูกผมมาก่อน แล้วต้องการมาปลูกเพิ่มเนื่องจากผมเดิมร่วงไปอีกตามกาลเวลา ดังภาพเป็นคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดปลูกผมไปเมื่อ 10 ปีก่อน (ทำที่อเมริกา ปลูกตรงง่าม)  เวลาผ่านไป ผมที่ปลูกตรงง่ามยังอยู่ แต่ส่วนที่เหลือร่วงหายไปหมด
  
 หลังปลูกผมเฉพาะแนวผมด้านหน้า 18 เดือน จะเห็นว่าผมตรงกลางศีรษะเริ่มบางลง และเห็นชัดเพราะมีการเปรียบเทียบกับผมปลูกด้านหน้าซึ่งแน่นหนากว่ามาก
 
  
เคสนี้เคยปลูกผมตามแนวด้านหน้าเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน จะเห็นว่าผมเดิมที่กลางกระหม่อมเริ่มถอยร่นไปตามกาลเวลา ดังนี้จึงจำเป็นต้องตามปลูกเพิ่มในส่วนที่หายไป
 


ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับศัลยกรรมปลูกผม
การโฆษณาลวง หรือเฉไฉให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับมาตรฐานการปลูกผม

 ปลูกผมไม่ต้องผ่าตัด !!  
การปลูกผมด้วยศัลยกรรมย้ายราก ถือเป็นการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นแบบกรีดหรือแบบเจาะ (FUT หรือ FUE) ต่างก็ใช้คำว่า surgery ซึ่งหมายถึงการผ่าตัด การโฆษณาชวนเชื่อว่าไม่ใช่การผ่าตัดนั้นไม่เป็นความจริง การเจาะรากผมขึ้นมาใช้ปลูก หรือ FUE [follicular unit extraction] ก็จัดว่ามีการผ่าตัดผ่านชั้นผิวหนัง และก่อให้เกิดแผล  ดังนั้นย่อมเป็นการผ่าตัด และไม่สามารถทำให้ลุล่วงโดยไม่ใช้ยาชา เพราะจะเจ็บมาก การโน้มน้าวว่า FUE เป็นวิธีที่ดีกว่าเพราะไม่ต้องผ่าตัดถือเป็น ‘การโกหก” เลยทีเดียว  

ปลูกผมแบบ FUE ดีกว่า FUT (แบบเจาะดีกว่าแบบผ่าตัด)
ไม่จริงเสมอไป  จริงๆ แล้วการทำ FUE หรือการเจาะมีพื้นที่แผลเปิดมากกว่าเทคนิก FUT ที่ได้เย็บปิดแผลอย่างเรียบร้อยด้วยซ้ำ  โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน ทั้งการติดเชื้อ เสียเลือด ผมร่วงเพราะขาดเลือดอาจจะมากกว่าวิธี FUT ด้วยซ้ำ รากผมที่ได้จากวิธีผ่าตัดก็มักจะมีอายุขันยืนยาวกว่ารากผมจาก FUE โดยเฉลี่ย  เรื่องนี้ถ้าเป็นแพทย์ที่ทำผ่าตัดปลูกผมอย่างจริงจังจะสามารถบอกถึงข้อดีและข้อเสียได้ บางกรณีคนไข้อาจจะเหมาะกับวิธีดั้งเดิมมากกว่า โดยเฉพาะเคสที่มีศีรษะล้านเป็นบริเวณกว้าง แพทย์ที่มีประสบการณ์การผ่าตัดทั้งสองแบบย่อมสามารถให้ข้อมูลเปรียบเทียบที่แท้จริงได้ โดยเฉพาะการที่ไม่มีใจโอนเอียงไปทางเทคนิกใดเทคนิกหนี่ง จึงสามารถคำนึงถึงผลประโยชน์ของคนไข้เป็นหลัก   (ถ้าพื้นฐานไม่ใช่หมอผ่าตัดก็มักจะผ่าไม่เป็นและทีมงานไม่สามารถทำเทคนิก FUT ได้ ยังไงก็ต้องเชียร์ให้เจาะ หรือ FUE เท่านั้น ทั้งที่คนไข้อาจจะไม่เหมาะกับเทคนิกดังกล่าว)  

ปลูกผมไร้แผลเป็น !!  
การผ่าตัดหมายความว่าต้องเกิดแผล ดังนั้นต้องมีแผลเป็น เพียงแต่วิธีการซ่อนแผลจะเป็นรูปแบบใดเท่านั้น เช่นแผลกรีดที่เย็บได้ดี มีขนาดบางเล็ก ก็สามารถปิดได้ง่ายด้วยผมที่เหลืออยู่ หรือแผลเจาะ เป็นจุดๆ กระจาย สามารถซ่อนได้ง่ายแม้ตัดทรงสั้นมากๆ (เช่น สกินเฮด หรือรองทรงทหาร)  ผ่าตัดไม่มีแผลมีแต่ในเทพนิยายเท่านั้น ทางสมาคมแพทย์ปลูกผมนานาชาติ ได้ออกแถลงการณ์ประณามการโฆษณาชวนเชื่อแบบนี้ออกมา เป็นที่รู้กันทั่วโลก แต่เมืองไทยเรายังตกขบวน ยังตกเป็นเหยื่อของการโฆษณาที่ผิดจริยธรรมอยู่มาก
 
ปลูกผมโดยเทคนิกเกาหลี!!  
ขอเรียนตามตรง ว่าแพทย์เกาหลีต้องเดินทางมาดูงานในบ้านเรา ดังนั้นไม่จำเป็นต้องพึ่งเทคนิกเกาหลี อีกอย่าง ผมคนแต่ละเชื้อชาติมีรายละเอียดแตกต่างกัน เหมือนจมูก ตา ปาก เนื้อหนังคนไทยไม่เหมือนคนเกาหลี เทคนิกที่ใช้ดีกับคนเกาหลีไม่ได้หมายความว่าดี และไม่ใช่เรื่องจำเป็น

ปลูกผมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ!!  
เดี๋ยวนี้คำว่าเชี่ยวชาญกันทุกแห่งหน บินไปดูงาน 3 วันก็กลับมาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้ว ดังนั้นผู้รับบริการควรตรวจสอบถึงใบอนุญาตหรือประกาศนียบัตรที่ถูกต้อง และควรได้มีโอกาสปรึกษาแพทย์ด้วยตัวเอง จะยิ่งอันตรายหากท่านไม่ได้คุยกับแพทย์ที่จะทำการปลูกด้วยตนเอง (ผ่านเซลหรือนายหน้าอย่างเดียวโดยไม่เคยคุยกับแพทย์) บางแห่งจะใช้พนักงานให้คำปรึกษา โดยเรียกตัวเองว่าเป็นที่ปรึกษาความงามหรือ consultant ซึ่งคนเหล่านี้อาจจะไม่ได้จบมาทางด้านการแพทย์หรือสาธารณสุขเลยด้วยซ้ำ แต่เป็นผู้ให้ข้อมูลและ ‘เชียร์แขก’ ดังนั้นบางครั้งก็พยายามพูดโอ้อวดเกินจริง หรือพูดในสิ่งที่ตัวเองก็ไม่ได้มีความเข้าใจจริงในหลักการ  ผู้รับบริการควรต้องใช้พิจารณญาณอย่างรอบคอบ 

การนำเสนอราคาและจำนวน

การคิดคำนวณราคาค่าใช้จ่าย โดยทั่วไปจะใช้จำนวนกราฟท์เป็นหลัก เนื่องจากไม่มีมาตรตัวไหนจะดีกว่านี้ เมื่อปริมาณกราฟท์มากก็แปรผันไปตามจำนวน ในอดีตอาจมีแพทย์บางรายที่คิดคำนวณจากพื้นที่ผิว  แต่ไม่ได้รับความนิยมในเวลาต่อมาเพราะค่อนข้างไม่ชัดเจน  การประเมินราคาจากจำนวนกราฟท์มีขั้นตอนง่ายๆ คือวัดพื้นที่และคูณด้วยความหนาแน่นที่เหมาะสม ก็จะได้จำนวนกราฟท์หรือกอที่จำเป็นต้องใช้ ปัจจุบันมีบางคลินิกที่ให้ข้อมูลคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับปริมาณกราฟท์ เช่นอ้างว่าจำนวนกอหรือกราฟท์แต่จริงๆ เป็นจำนวนเส้น (1 กอหรือกราฟท์ อาจมี 1-3 เส้น) เน้นให้คนงง เพื่อให้ดูว่าราคาถูก หรือบางครั้ง ก็ไม่ได้อิงจากพื้นที่ที่ต้องการปลูก พื้นที่กว้าง แต่ปลูกจำนวนน้อย ทำให้ผมขึ้นดูบาง บางกรณีก็ไม่ปลูกเต็มจำนวนตามที่คุยกันล่วงหน้า แบบนี้ก็เจอบ่อยๆ ต้องศึกษาให้ดี คุยกับแพทย์ให้เข้าใจก่อน

แค่ 3-4 เดือนผมก็ขึ้นเต็มแล้ว

อันนี้ก็เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเลย ระยะเวลารากผมที่พักฟื้นกินเวลา ประมาณ 3-4 เดือน ดังนั้น หลังจากปลูกไปแล้ว 3-4 เดือนผมถึงจะเริ่มขึ้น โดยขึ้นมาเป็นไรผมก่อน แล้วค่อยหนาขึ้น แน่นขึ้น เส้นใหญ่อ้วยสีเข้มขึ้น จนในที่สุดที่ประมาณ 12-18 เดือนถึงจะได้ผลลัพท์ชัดเจน ปัจจุบันมีการจ้างรีวิว ว่าผมขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่เดือน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด และมีความคาดหวังผิดๆ 

ศัลยกรรมปลูกผมราคาแพง ไม่คุ้มค่า

ศัลยกรรมปลูกผมมีค่าใช้จ่ายในแง่ฝีมือแรงงานสูง ดังนั้นจึงมีราคาค่อนข้างแพง แต่เมื่อถามถึงความคุ้มค่า คงต้องแล้วแต่ความต้องการของแต่ละบุคคล เนื่องจากเป็นการลงทุนกับตัวเอง จึงหาจุดคุ้มทุนที่เป็นรูปธรรมยาก ถ้าหากเทียบ กับรถยนต์ 1 คัน สมมติราคา 700,000 บาท อายุการใช้งานที่ประมาณ 20 ปี บวกกับค่า maintenance อีก ปีละ 20,000 บาท เท่ากับเฉลี่ย ราคา 55,000 บาทต่อปี นับว่าสามารถจ่ายได้ สำหรับการปลูกผมจนเต็มศีรษะ อาจมีค่าใช้จ่าย 150,000-500,000 บาทต่อหัว มีอายุการใช้งานตลอดชีวิต ติดตัวอยู่ตลอดไม่ต้องเสียค่าน้ำมันหรือ maintance จะมีต้นทุนเฉลี่ย(สมมติทำผ่าตัดตอนอายุ 30 และอายุยืนถึง 70) ใน 40 ปี เท่ากับปีละ 3,750- 12,500 บาท แต่สิ่งที่ตอบแทนไม่ใช่ระยะการเดินทางเหมือนรถยนต์ แต่อาจเป็นความสุข ความพอใจ ความมั่นใจ การเข้าสังคม แม้กระทั่งชีวิตรักที่ดีขึ้น เรื่องนี้จึงพูดยากว่าคุ้มหรือไม่

อย่างไรก็ตามหากปลูกผมแล้วไม่ขึ้นดังใจ คุณภาพไม่ดี ก็ต้องถือว่าไม่คุ้มแน่นอน